Tịch thu trà đá miễn phí: Giải oan cho Hà Nội

Các phường tại Hà Nội nơi có những thùng trà đá hoặc bình nước miễn phí được đặt đều có cách làm rất khác so với Đội trật tự phường Thịnh Liệt.

Việc người dân đặt bình nước hoặc thùng trà đá miễn phí trên vỉa hè không còn mới ở Hà Nội. Ta có thể dễ dàng nhìn thấy những bình nước miễn phí được đặt tại đường Bạch Mai, ngã tư Hàng Trống – Hàng Gai, đường Nguyễn Thái Học, hay cổng bệnh viện K (Hoàn Kiếm, Hà Nội)…

Khi được hỏi về công tác quản lý những điểm đặt bình nước và thùng trà đá miễn phí của người dân, UBND các phường đều cho biết luôn ủng hộ việc làm này và luôn có những chỉ đạo hợp lý."Bình nước từ thiện" xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội.

Cô Trương Thị Diễm Phương (Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Điện Biên-Quận Ba Đình) cho biết: “Bình nước miễn phí đặt trên vỉa hè tại đường Nguyễn Thái Học là do một Hội viên trong Hội Phụ nữ đặt, tính đến nay cũng đã được 7, 8 năm. Hành động này bắt nguồn từ việc tuyên truyền làm từ thiện, sống và học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội viên đó lại có lợi thế là nhà mặt đường nên đã chọn cách đặt bình nước miễn phí tại vỉa hè trước nhà nhằm giúp đỡ mọi người.

Các cấp chính quyền luôn biểu dương, khen ngợi cho những tấm gương điển hình, tích cực tham gia hoạt động từ thiện, mà trường hợp của Hội viên đặt bình nước miễn phí đó là một tấm gương điển hình. Bản thân người đặt bình nước miễn phí đó đã nghĩ đến việc đảm bảo vệ sinh cho người dùng, sử dụng cốc giấy uống một lần, cũng có khi sử dụng cốc của gia đình nhưng cũng được rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

Bình nước đã được đặt tại đó một thời gian dài và hoàn toàn không gây cản trở giao thông. Nếu có gây cản trở giao thông do người dừng lại uống nước thì Đội trật tự cũng sẵn sang giúp đỡ, giải tỏa tắc nghẽn.

Việc làm đó của Hội viên là bắt nguồn từ cái tâm nên hoàn toàn được các cấp lãnh đạo của UBND phường Điện Biên ủng hộ, Công an phường ủng hộ và giúp đỡ. Ngoài ra còn rất nhiều điểm làm từ thiện khác, tuy là tự phát của người dân, nhưng vẫn trong khuôn khổ chỉ đạo của phường.”

Tại phường Hàng Bông, nơi có 4 bệnh viện lớn là: BV Phụ sản, BV Việt Đức, BV Răng hàm mặt, BV K, hoạt động phát nước từ thiện của người dân luôn được UBND phường ủng hộ.

“UBND phường nói chung, cũng như Hội Phụ nữ phường nói riêng, luôn luôn phát động phong trào từ thiện, giúp đỡ mọi người. Những chị em tình nguyện phát nước miễn phí tại trước cổng các bệnh viện, kể cả người từ phường khác tới, luôn được các Mặt trận, đặc biệt là Hội phụ nữ rất quan tâm, giúp đỡ.

Những người đặt bình nước, phát nước miễn phí trước cổng các bệnh viện thì được liên hệ với Bệnh viện và đội tự quản để giúp đỡ. Phường luôn tạo điều kiện cho những hành động cao đẹp xuất phát từ tâm, hỗ trợ chỗ đặt thùng nước. Lực lượng Công an, Cảnh sát cũng rất tạo điều kiện cho họ.” – Cô Nguyễn Diệu Thúy (Chủ tịch Hội phụ nữ phường Hàng Bông) cho biết.Bình nước miễn phí trên đường Giải Phóng lại tiếp tục được chủ nhân đặt tại chỗ cũ.

Bàn về việc Công an phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu thùng trà đá miễn phí của người dân, anh Doanh (cán bộ địa chính phường Hàng Trống) chia sẻ: “Về nguyên tắc, việc đặt bình nước trên vỉa hè là lấn chiếm vỉa hè, nên sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm người dân họ đặt bình nước ở đó vì mục đích gì, rồi có cách sử lý hợp lý hơn.”

Sau khi tịch thu, bình trà và toàn bộ cốc đã được Công an phường Thịnh Liệt trả lại cho chủ nhân. Dư luận đang chờ đợi cách giải quyết “thấu tình, đạt lý” của UBND phường Thịnh Liệt đối với vấn đề này.
Tin liên quan
- "Trà đá vỉa hè" tiềm ẩn nhiều nguy cơ, những ai cần phải tránh?
- Máy làm đá viên mini... chất lượng.
- Ẩn họa khôn lường từ đá khô
- ​Nhà máy lấy đá ngầm làm sụt lún khu dân cư
- Nước đá dùng liền phải được đóng gói
- Nước sạch và những con số biết nói
- Cho vài viên đá lạnh vào máy giặt rồi thảnh thơi xem kết quả bất ngờ
- Xâm nhập xưởng đá lạnh bẩn, phóng viên bị chửi mắng, dọa đánh
- Cách làm soda Ý Biển xanh cho ngày mát lạnh