Thu hoạch băng để lấy nước ngọt

Một tòa nhà nổi sẽ thu thập năng lượng mặt trời và làm tan băng để cung cấp nước cho hoạt động trồng cây trong nhà kính ở đảo quốc Greenland, gần Bắc Cực.


dnews-files-2014-03-floating-f-7825-2493
 
Mô hình tòa nhà nổi thu hoạch băng. Ảnh: Discovery News

Arctic Harvester là dự án xây dựng nhà nổi có hình tròn trên bờ biển Greenland. Tòa nhà nổi có sức chứa khoảng 800 người, hoạt động như mô hình trang trại thủy canh, Discovery News cho hay.

Tại trang trại, công nhân sẽ thu thập các tảng băng có kích thước nhỏ ở khu vực xung quanh và đưa vào hệ thống trung tâm để làm tan băng. Nước sạch từ băng tan sau đó sẽ được sử dụng vào hoạt động nuôi trồng các loại cây trong nhà kính. Rau quả sau khi thu hoạch có thể được bán cho người dân sống xung quanh hoặc đưa vào đất liền.

Hệ thống thấm lọc và các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng để giúp tòa nhà duy trì hoạt động. Toàn bộ công trình sẽ trôi nổi theo dòng hải lưu cùng với các tảng băng trôi. Các tảng băng trôi thường trôi nổi quanh các dòng hải lưu giữa Greenland và bờ biển Labrador trong khoảng hai năm, trước khi trôi về phía nam qua bờ biển phía đông của Mỹ.

Arctic Harvester là dự án của các sinh viên Pháp và Anh. Đây là ý tưởng được thực hiện dựa trên thực tế nước ngọt trên thế giới đang ngày càng khan hiếm, trong khi đó hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm băng ở hai cực tan chảy.

Nhat Anh st
Tin liên quan
- Hà Nội nóng 40 độ C
- Sử dụng máy làm đá viên như thế nào?
- Máy làm đá viên của hãng nào tiết kiệm điện năng nhất?
- Nắng nóng kéo dài, thực phẩm giải nhiệt rủ nhau tăng giá
- Người bị thu trà đá miễn phí không muốn nhận khen thưởng
- Người Sài Gòn đối phó với nóng nắng kỷ lục 2014
- TP.HCM: 432 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá “bẩn”
- Đi máy bay có thể bị Ebola?
- Dù vùng da quanh mắt của chị có nhăn, chân chim nhiều như nào chỉ với 6 cách sau, đảm bảo hết ngay!