Phường tịch thu trà đá miễn phí: "Làm theo quy định"

Lúc tịch thu trà đá miễn phí phường không thông báo trước. Khi chủ nhân thùng trà đá ra thắc mắc thì nhận được lời đáp…lên phường giải quyết.

Bỗng nhiên bị tịch thu

Khoảng 16h ngày 27/7, anh Nam Anh đang ngồi tại cửa hàng ở địa chỉ 1031B Giải Phóng, phường Phương Liệt (Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) tiếp khách thì thấy ồn ảo ở phía ngoài. Đến khi ra tới nơi, anh Nam Anh thấy lực lượng an ninh phường Phương Liệt đang tháo dỡ thùng trá đá miễn phí cho người đi đường mang lên xe ô tô chở đi.

Bức xúc trước hành động của lực lượng chức năng, anh Nam Anh cùng một số người trong khu vực thắc mắc với ý can ngăn nhưng đành bất lực nhìn thùng trá đá miễn phí bị chở đi.

“Thùng trà được đặt ở đây từ cuối tháng 5/2015 mà không thấy lãnh đạo phường nói gì. Cứ tưởng việc làm tốt được mọi người hưởng ứng, ai ngờ bây giờ lại bị tịch thu. Trước khi họ tịch thu thùng trà cũng chẳng có thông báo hay nhắc nhở gì.

Nhiều người chứng kiến sự việc đã rất bức xúc vì xung quanh có nhiều hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường thì cơ quan chức năng không dẹp. Lại đi dẹp thùng trà đá miễn phí dành cho những người lao động nghèo…” – anh Nam Anh chia sẻ.

Theo nhiều người dân ở khu vực đặt thùng trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng, phường Phương Liệt cho biết, khi lực lượng chức năng lấy thùng trà đá đi nhiều người có ra thắc mắc thì nhận được lời đáp của nhóm công an viên với nội dung: “Chúng tôi làm theo quy định, thùng trà lấn chiếm vỉa hè, cản trở người đi đường. Ai trình bày… lên phường!”.

Chính vì thế, mọi người đành bất lực nhìn lực lượng chức năng đưa bình trà đá đi mà không dám ngăn cản vì sợ tội “chống người thi hành công vụ”.

Chủ nhân của thùng trà đá miễn phí khẳng định lực lượng chức năng phường Phương Liệt chưa lần nào nhắc nhở để gọn thùng trà vào nếu không sẽ bị tịch thu. Anh Nam Anh nói thêm, những ngày đầu đặt thùng trà miễn phí ở đây anh cũng đã trao đổi với mấy anh công an phường hay qua đây rằng:

"Cái này em để đây cho mọi người uống, tấm biển bọn em in rất nhỏ để ko che khuất tầm nhìn khi mọi người rẽ phải đi Trương Định, em để dưới gốc cây nên khá gọn và không quá lấn chiếm vỉa hè”. Nghe thế, công an phường cũng vui vẻ cho rằng đó là việc tốt, không có gì sai trái. Vậy mà, thùng trà đá miễn phí bỗng nhiên bị tịch thu.

Để nước lọc thay trà đá

Mặc dù vậy, đến chiều ngày 30/7, anh Nam Anh cùng hai người khác vẫn tiếp tục lòng tốt của mình bằng cách đưa bình nước lọc cùng chiếc cốc ra vị trí bình trà đá bị tịch thu mấy hôm trước để phục vụ miễn phí cho người đi đường.

“Việc làm xuất phát từ cái tâm của mình, dù có bị cơ quan chức năng ngăn cấm nhưng tâm vẫn muốn làm nên chúng tôi vẫn tiếp tục phát nước miễn phí cho người đi đường. Cho người cũng là cho mình” – anh Nam Anh tâm sự và cho biết hiện tại đã có người của phường Phương Liệt đến hỏi tên tuổi, địa chỉ để viết giấy mời lên trụ sở phường giải quyết chuyện thùng trà đá.Thùng nước miễn phí tiếp tục được đặt thế vào chỗ thùng trà bị tịch thu trước đó (Ảnh chụp chiều ngày 30/7).

“Nếu không phải đóng phí phạt thì tôi sẽ lấy thùng trà về, nếu phải đóng phạt thì thôi không lấy nữa. Còn việc duy trì bình nước miễn phí, chúng tôi vẫn làm” – anh Nam Anh nói.

Đáng chú ý, tiếp xúc với PV, anh Nam Anh tỏ ra e ngại khi kể về sự việc. Anh ngại không khéo bị gây khó dễ trong việc kinh doanh trên địa bàn.

Anh Nam Anh cho biết, ý tưởng về thùng trà đá miễn phí được bắt đầu vì trước đó anh có quãng thời gian sống trong miền Nam 2 năm. Đến khi chuyển ra Bắc sinh sống, công việc kinh doanh thường xuyên phải tiếp khách, mỗi lần như thế anh lại phải chạy đi mua nước nên cảm thấy bất tiện mà pha bình trà để sẵn trong nhà.

“Trà đá miễn phí là mô hình phổ biến ở trong miền Nam. Đi trên đoạn đường nào bạn cũng dễ dàng nhìn thấy bình trà đá miễn phí họ đặt ngoài lề đường. Về ngoài Bắc sống, mỗi ngày cũng tôi cũng tiêu tốn vài chục nghìn đồng mua nước tiếp khách. Để tiện cho mình cũng như giúp ích cho mọi người nên tôi đã nghĩ ra để bình trà ra bên ngoài vừa để phục vụ mình, đồng thời là phục vụ cộng đồng” – anh Nam Anh cho biết.

Mấy ngày đầu không nhiều người đến uống, anh Nam Anh biết ngoài miền Bắc chưa quen với mô hình trà đá miễn phí và mọi người có tâm lý e ngại nên đã đưa bình trà đá ra sát gốc cây, cạnh lề đường và treo tấm biển “trà đá miễn phí, đừng ngại” để mọi người chủ động uống khi cần.Hình ảnh cơ quan chức năng phường Phương Liệt tịch thu thùng trà đá miễn phí vào chiều ngày 27/7 được người dân ghi lại.
Chỉ sau vài ngày cải tiến, nhiều người tìm đến uống. Anh Nam Anh thống kê: “Thùng chứa được khoảng 40 lít trà đá, có ngày uống hết 3 – 4 thùng. Người lui tới uống chủ yếu là lao động nghèo ở tình lẻ lên Hà Nội kiếm sống hoặc những anh lái xe ôm tranh thủ giấc trưa kiếm thêm thu nhập”.

Thấy việc làm của anh Nam Anh mang lại ý nghĩa cho mọi người, hai gia đình khác sống ở bên cạnh cũng tình nguyện góp sức, góp của để duy trì thùng trà đá miễn phí đều đặn mỗi ngày.

“8h sáng thùng nước được đem ra, đến 19h tối thùng nước được cất vào nhà. Chi phí hết khoảng 50.000 đồng tiền mua nước, đá, chè. Có nhiều người đến uống xong đặt lại một vài nghìn, số tiền chẳng được bao nhiêu, hơn hai tháng chỉ được khoảng mười mấy nghìn nhưng đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục làm. Có người âm thầm mang chè khô đến treo trên cây...” – anh Nam Anh cho biết.

Mặc dù vậy, việc thực hiện thùng trà đá miễn phí của một số hộ dân trên đường Giải Phóng cũng gặp phải nhiều trở ngại vì nhiều người ghen ghét. Họ tung tin nói rằng chủ nhân của thùng trà làm thế không xuất phát từ cái tâm thiện mà lấy đó để quảng bá cho của hàng của mình.

“Chúng tôi không dám để bình trà đá qua đêm vì sợ có người ghen ghét mà lén bỏ chất gì vào trong đó khiến người uống bị làm sao thì chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm. Hàng ngày để bình trà đá ở đó nhưng 3 gia đình đều phân công nhau để trong coi, không cho kẻ gian phá bỏ” – anh Nam Anh cho biết.
Tin liên quan
- "Trà đá vỉa hè" tiềm ẩn nhiều nguy cơ, những ai cần phải tránh?
- Thêm 7 cơ sở nước uống đóng chai không đạt chất lượng
- Phân biệt đá viên tinh khiết với đá viên bẩn
- 2 học sinh ân ái trong công viên ở Hà Nội, cô gái xinh như thiên thần ngồi uống trà đá
- Pho tượng bằng hợp kim lạ làm tan chảy nước đá
- Cho vài viên đá lạnh vào máy giặt rồi thảnh thơi xem kết quả bất ngờ
- Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao nhất
- Da không nếp nhăn, lão hóa chậm và trắng mịn mà không tốn tiền
- Kỳ lạ về viên đá chữa... rắn độc cắn!