Nước sạch và những con số biết nói

Dân số gia tăng, sự phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu... khiến nguồn nước sạch đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.
 
1-277921-1369279602_500x0.jpg
Tiết kiệm nguồn nước để bảo vệ thế hệ con em.

17.200.000

Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người (tương đương 21,5% dân số) đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoang, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý, theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường. Điển hình như tỉnh Tiền Giang, chỉ tính riêng xã Hưng Thạnh đã có hơn 50% dân cư vẫn phải dùng nước chưa được an toàn (nước giếng nhiễm phèn, nước sông ngòi ô nhiễm, nước mưa…) cho sinh hoạt hàng ngày.

9.000

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Cũng theo đánh giá tổng hợp của Bộ, hàng năm gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước. Trên thực tế, một số địa phương như xã Hưng Thạnh, Thạnh Tân (Tiền Giang), Duy Hòa (Quảng Nam), các ca nhiễm ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ do sử dụng nguồn nước ô nhiễm chiếm đến gần 40% dân cư toàn xã, có nơi lên đến 50%.
2-463392-1369279616_500x0.jpg
Nguồn nước đang bị ô nhiễm bởi ý thức kém của nhiều người.

3.840

Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000m3 một người mỗi năm của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA). Đây được xem là một nghịch lý đối với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta.
30%

Một kết quả điều tra xã hội học trong cư dân sinh sống trên lưu vực các con sông tại Việt Nam, đến hơn 30% số người được hỏi về sự ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch đều chưa nhận thức được hết hậu quả nghiêm trọng, dù tình trạng này thường xuyên tác động đến sức khỏe, đời sống không chỉ riêng bản thân mà cả gia đình họ. Điều đó cho thấy, nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch, thực trạng khan hiếm nước sạch cũng như ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người Việt Nam chưa cao, đây cũng chính là một trong các tác nhân làm nước sạch đã hiếm lại đang bị hoang phí ở nhiều nơi.


Những con số thống kê trên cho thấy sự ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước đang ở tình trạng báo động. Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tiết kiệm nước ở nhiều địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM, Tiền Giang và Cần Thơ, nhiều năm qua, Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL) luôn tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Trong đó, chương trình “1 phút tiết kiệm” đã được VBL phát động từ năm 2012.
Tin liên quan
- Da trắng mịn như gái 16 dù bạn đã ngoài 30 với bí quyết này
- ​Nhà máy lấy đá ngầm làm sụt lún khu dân cư
- Hà Nội: Hàng loạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đạt chuẩn
- Cách làm đá me ngon giải khát ngày nóng
- Tịch thu trà đá miễn phí: Giải oan cho Hà Nội
- Vụ tịch thu trà đá miễn phí: Chủ tịch quận xúc động
- Yên tâm với nước đá đóng gói
- Cần gì đi spa vẫn có da đẹp nhờ những viên đá lạnh này
- ​Thủ khoa 10 tuổi bán trà đá, 22 tuổi làm giám đốc