QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ VIÊN

Ngôi làng toàn “diễn viên Hàn Quốc” và các “siêu sao bóng đá quốc tế”

Vì mê mẩn các diễn viên phim Hàn Quốc và cầu thủ bóng đá phương Tây mà nhiều ông bố, bà mẹ ở làng Brock và làng Djrong (thuộc xã Ia Đok, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã đặt tên con giống các thần tượng, nào là Sy Y Mun, Cha Ri, Hy Chơng, Chun Sơ hay Messi, Ronaldo, Ka Ka, Ka Phu… Vậy nên, người dân nơi đây cứ ra ngõ là gặp “siêu sao”.Anh Bhama có con trai tên Ronaldo. 

Mê phim Hàn Quốc, mẹ đặt tên con theo nhân vật, diễn viên

Thật không ngờ, không chỉ giới trẻ ở thành thị mà ngay những ngôi làng nhỏ ở xã Ia Đok, phim Hàn Quốc cũng trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu. Người dân hiền lành, chất phác nơi đây ghiền phim và hâm mộ đến mức lấy tên diễn viên xinh đẹp, tài giỏi để đặt tên cho con mình, dù không hề biết ý nghĩa của những cái tên đó là gì.

Hơn 90% dân số của 2 làng nói trên là đồng bào dân tộc Ba Na, với hơn 400 nhân khẩu sinh sống bằng nghề trồng cây công nghiệp, cuộc sống đang dần phát triển. Các phương tiện như tivi, điện thoại rất phổ biến. Dần dần, những cái tên mang truyền thống của dân tộc Ba Na bị mai một đi, thay vào đó là những cái tên nghe rất Hàn Quốc. Chị Am Len (SN 1981, ở làng Brock) cho biết: “Đứa con nhỏ của tôi tên Sy Y Mun. Đây là tên nhân vật mà tôi rất thích trong phim “Vua đầu bếp”. Đặt tên con như vậy, tôi hy vọng rằng sau này con tôi cũng tài giỏi và có đạo đức giống y như nhân vật trong bộ phim”.

Bế đứa cháu gái nhỏ, bà Chănh (SN 1940, ở làng Brock) í ới kêu thằng cháu trai đang chạy nhảy: “Cha Ri, Cha Ri”. Khi chúng tôi hỏi, bà Chănh giải thích: “Con gái tôi suốt ngày mê phim Hàn Quốc và rất thích bộ phim “Khi mùa xuân về”. Sinh đứa con trai đầu tiên, nó liền đặt tên là Cha Ri. Còn đứa con gái sau, nó đặt tên tên Hy Chơng”. Ngay cả bà Chănh cũng không nhớ rõ Hy Chơng là tên nhân vật trong phim nào. Quả khó mà nhớ nổi tên các nhân vật này khi mà hàng chục, hàng trăm bộ phim của Hàn Quốc thi nhau xuất hiện trên truyền hình nước ta những năm gần đây. Chỉ biết rằng, dựa theo kỳ vọng của gia đình khi đặt tên cho con, cho cháu thì có thể đoán đây đều là những nhân vật xinh đẹp hoặc điển trai, có tư chất thông minh, sáng láng, bản lĩnh, đáng yêu, tốt bụng.

Đến làng Djrong, chúng tôi cũng may mắn gặp được Chun Sơ. Trong khi chàng diễn viên Hàn Quốc từng thủ vai Chun Sơ chắc hẳn đang vi vu ở một phim trường nào đó và ghi hình cho những bộ phim tiếp theo thì chàng Chun Sơ tại đây chỉ mới 8 tuổi và đang mồ hôi mồ kê đầm đìa chơi bóng đá với bạn bè cùng xóm. Mẹ cậu cho biết, nhà có 4 đứa con thì cả 4 đều đặt theo tên những diễn viên nổi tiếng ở Hàn Quốc.Cậu bé Chun Sơ (thấp) cùng bạn. 

Mê bóng đá, bố đặt tên con theo cầu thủ

Nghiện bóng đá phương Tây nên các ông bố cũng thi nhau lấy tên cầu thủ yêu thích đặt cho con. Anh Krưp (SN 1979, ở làng Djrong) có cậu con trai tên Messi. “Với kỹ năng thiên bẩm của mình, Messi đã mê hoặc tôi. Nếu có một ước mơ, tôi mong được gặp Messi một lần ngoài đời cho thỏa lòng ngưỡng mộ. Nhưng việc gặp Messi ngoài đời rất khó. Năm 2010, vợ chồng tôi sinh cháu trai, tôi đã bàn với vợ đặt tên con là Messi. Mỗi ngày ở bên con, tôi như đang ở cùng Messi vậy”, anh Krưp nói đầy tự hào.

Cạnh nhà anh Krưp là nhà anh Bhama (SN 1980). Anh Bhama rất hâm mộ cầu thủ Ronaldo nên năm 2011 khi sinh cậu con trai đầu anh liền đặt Ronaldo. Anh Baham nói vui: “Anh Krưp thần tượng Messi, tôi thì thần tượng Ronaldo. Con ảnh tên Messi, con tôi tên Ronaldo. Hai cái tên này đang nổi tiếng trên toàn thế giới. Tôi vẫn thường nói đùa với ảnh, khoảng chục năm nữa, ở làng này sẽ có 2 cầu thủ bóng đá hay nhất thế giới. Hai cầu thủ này luôn đối đầu với nhau trên sân cỏ, còn ngoài đời là đôi bạn thân tuyệt vời, giống như tôi và anh Krưp bây giờ vậy”.

Anh Baron (SN 1983, ở làng Brock) là fan hâm mộ cầu thủ Ka Ka của đội tuyển Brazil nên đứa con trai của anh cũng mang tên Ka Ka và đó là niềm tự hào của anh mỗi khi nhắc đến Ka Ka: “Con trai tôi không đẹp trai như cầu thủ Ka Ka nhưng nhìn nó kháu khỉnh lắm. Cầu thủ Ka Ka không chỉ đá bóng hay mà còn có nhiều cô siêu mẫu để ý, con trai tôi thì chắc không được như thế rồi. Nhưng dù sao tôi cũng hy vọng sau này con tôi lớn lên sẽ biết chơi bóng giỏi, còn chuyện có vợ đẹp hay không thì do nó. Như tôi nè, dù không đẹp trai nhưng vẫn cưới được mẹ của Ka Ka đẹp nhất nhì cái làng này hồi ấy”.

Không những thế, nhiều đứa trẻ còn trùng tên nhau, dù chỉ cách nhau chưa đầy chục nóc nhà. Chẳng hạn như có hai cậu bé tên là Ka Phu chỉ cách nhau 5 nóc nhà, 1 sinh năm 2009, 1 sinh năm 2010. Anh Krip (SN 1984, bố cháu Ka Phu sinh năm 2009) cho biết: “Hai đứa trẻ cùng tên mà ở gần nhà, nhiều khi cũng mệt. Có lần tôi gọi thằng con tôi, ấy vậy mà thằng Ka Phu con anh Krop lại cứ nghĩ bố nó đang ở nhà tôi nên chạy đến. Không thấy bố, nó liền chạy về nhà cự nự, hậu quả là nó bị một trận đòn từ bố”.

Ảnh hưởng thời đại

Theo giải thích của bà Dương Thị Kim Quy - Phó Chủ tịch xã Ia Đok, sở dĩ làng Brock và làng Djrong đồng loạt xuất hiện những cái tên lạ là do những năm gần đây kinh tế của người dân có những chuyển biến mạnh mẽ, đều có tivi xem. Những người Ba Na lại đặc biệt nghiện phim Hàn Quốc và bóng đá. “Người dân xem đây là món ăn tinh thần không thể thiếu sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc. Vì ngưỡng mộ những nhân vật xinh đẹp, tài giỏi nên họ nảy ra ý tưởng đặt tên con mình theo sao Hàn và danh thủ bóng đá”, bà Quy cho biết.

Cũng theo bà Quy, việc người dân đặt tên con theo trào lưu như trên pháp luật không hề cấm. Người dân đến làm giấy khai sinh thì cán bộ xã chỉ dựa vào họ, tên đăng ký rồi làm.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu - cán bộ văn hóa xã Ia Đok - cho biết: “Trước đây, khi xã có bất cứ một chương trình văn nghệ nào là người dân đến xem đông nghịt, nhưng nay nếu chương trình chẳng may diễn ra đúng vào giờ phát sóng một bộ phim Hàn Quốc hoặc trận bóng đá hay thì y như rằng buổi biểu diễn chỉ lác đác người xem. Có lẽ, khổ nhất và bối rối nhất là các thầy giáo, cô giáo mỗi lần xướng tên và ghi sổ điểm”.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu - cán bộ văn hóa xã Ia Đok - cho biết, sau khi xã tổ chức tuyên truyền, vận động, một số ít người dân hiểu được vấn đề và ý nghĩa của việc giữ gìn văn hóa dân tộc. Vì thế, xu hướng lấy tên các diễn viên, cầu thủ, nhân vật nổi tiếng của người dân nơi đây đang bắt đầu chững lại. “Làn sóng Hàn và Tây hóa diễn ra tại những ngôi làng của đồng bào dân tộc thiếu số sẽ khiến cho tập tục ngày càng bị đảo lộn, mai một. Vì vậy, chính quyền đã và đang tích cực vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu để tiếp nhận văn hóa bên ngoài theo hướng chọn lọc, không quên đi bản sắc văn hóa dân tộc”, bà Thu nhấn mạnh.
Tin liên quan
- Vĩ thanh miền biên viễn
- Ngành kinh doanh đá viên sạch sẽ lên ngôi mùa hè 2016?
- HLV U19 Việt Nam: Bóng đá trẻ không nên chạy theo thành tích
- Phân biệt đá viên tinh khiết với đá viên bẩn
- Tại sao người hùng Neymar từ bỏ chiếc băng đội trưởng Brazil?
- Emspo ra mắt BST "Sắc Thu" trẻ trung, lãng mạn cho phái đẹp.
- Tai nạn tàu hỏa nghiêm trọng tại Pháp
- ​Đính 72 ngàn viên đá quý lên… bồn cầu
- Xâm nhập xưởng đá lạnh bẩn, phóng viên bị chửi mắng, dọa đánh