QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ VIÊN

Máy cắt đá lạnh của người thợ quê được Bộ KHCN công nhận

Nhận thấy nhu cầu về đá lạnh tăng, nhất là trong ngày hè, trong khi người dân phải loay hoay với những khuôn đá lạnh lớn, ông Nguyễn Hữu Thường, khối Tân Phú, phường Hòa Hiếu, thị Xã Thái Hòa (Nghệ An) đã sáng chế ra máy cắt đá viên. Sáng chế độc đáo này đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ chứng nhận.Cận cảnh lưỡi cắt thanh của máy

Là một thợ sửa chữa điện lạnh, đồng thời cũng từng sản xuất những khối đá lạnh lớn để  bán, ông Thường nhận thấy sự bất cập của những khối đá lạnh lớn. Ông trăn trở phải làm sao sáng tạo một chiếc máy cắt đá lạnh, cung cấp cho thị trường những viên đá nhỏ gọn, dễ di chuyển, phù hợp nhu cầu người sử dụng.

Ông Thường tâm sự : “Tôi thường thấy người dân lấy dùng những dụng cụ loay hoay đập những khối đá to thành những viên đá nhỏ rất khổ sở, có người dùng máy nhưng rồi đá bị đập nát, hao hụt và  hình thức không đẹp. Nên tôi quyết định tìm tòi chế tạo máy cắt đá vừa năng suất, tiện lợi và hợp vệ sinh”.

Ông bắt tay vào tìm nguyên liệu, dày công phác thảo ra những bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên, vạn sự  khởi đầu nan, chiếc máy đầu tiên ông sáng tạo ra sau nhiều tháng  không thành công. Nhưng với quyết tâm, sau khi rút ra được những kinh nghiệm của lần thất bại đầu tiên, ông lại bắt tay vào làm cái thứ hai và ông đã thành công.Chị Võ Thị Bình -  Khối Tân Hòa, thị trấn Nghĩa Đàn một trong những khách hàng rất hài lòng về sự hữu dụng của máy cắt đá lạnh.

Chị Võ Thị Bình, khối Tân Hòa, Thị Trấn Nghĩa Đàn, người mua máy của  ông Thường chế tạo ra cho biết : Từ khi có cái máy cắt đá này, người kinh doanh đá lạnh như tôi đỡ mất công sức và tiện lợi rất nhiều, lượng khách hàng tới mua đá nhiều hơn hẳn.

Máy cắt đá lạnh của ông Thường có rất nhiều bộ phận : khung giá đặt máy, phễu đựng nguyên liệu, thanh dẫn hướng, lò xo ổn định , bộ phận cắt thanh, bộ phận cắt viên, khay đựng đá viên thành phẩm… Mỗi chiếc máy cắt đá hoàn chỉnh có thể cắt được 15 tấn đá/ngày.

Máy cắt đá lạnh của ông Thường có nhiều tính năng nổi bật với lượng  tiêu thụ điện năng không cao, các viên đá sau khi cắt có thời gian tan chảy lâu hơn.Sản phẩm đá sau khi cắt

Từ tháng 12/2015, ông được Cục Sở Hữu Trí Tuệ công nhận máy sáng chế, ông đã lên kế hoạch sản xuất đại trà tuy nhiên điều kiện về vốn và mặt bằng cũng như lao động có tay nghề chưa có nhiều nên đến nay, số lượng máy sản xuất ra chưa nhiều dù đơn đặt hàng ngày nào cũng có.

Giá mỗi cái máy này là 10 triệu đồng, chủ yếu là khách hàng nội tỉnh, có vài người mua sang Lào để sử dụng. Với công suất máy lắp 3 lưỡi cắt, khối đá viên kích cỡ 40mm x 40mm. Máy có thể lắp 4 lưỡi cưa để xẻ đá nhỏ hơn.Ông Thường và cái máy được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN cấp chứng nhận.

Quang An
Tin liên quan
- Người Sài Gòn đối phó với nóng nắng kỷ lục 2014
- Ngành kinh doanh đá viên sạch sẽ lên ngôi mùa hè 2016?
- Những công dụng kỳ diệu của nước đá lạnh mà chúng ta chưa biết?
- Khó xử cơ sở nước đá gây ồn
- Chúng ta đang làm nước đá sai cả đời mà không hề biết!
- Kinh hãi nước đá nhiễm khuẩn tràn lan
- DẠY CON NÊN NGƯỜI
- Nước mía “siêu sạch” tràn lan khắp các con phố
- Công bố danh sách cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đạt chuẩn