QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ĐÁ VIÊN

Làm sạch nước nhờ vật liệu mới

Trong trường hợp khẩn cấp, khi không có nước sạch thì vật liệu làm sạch nước bẩn là một giải pháp tiềm năng có thể cứu mạng con người.
 
uá trình làm sạch nước    Ảnh:   Loo et al
Quá trình làm sạch nước. Ảnh: Loo et al.

Sau khi sóng thần xảy ra năm 2004 ở Ấn Độ Dương, nhiều người không được tiếp cận với nước sạch. Từ đây, các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore và Đại học Colorado, Mỹ quyết định tạo ra hệ thống lọc nước có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách nhanh chóng mà không cần năng lượng.

Kết quả, họ tạo ra một gel polymer xốp chứa các hạt nano bạc có khả năng sát khuẩn và loại bỏ chất bẩn khỏi nước, tạo thành nước tinh khiết. Chất bạc trong nước lọc tạo ra nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Popsci đưa tin.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, với 4 gram vật liệu, một hình trụ đường kính 1,5 cm, dài 9 cm có thể thanh lọc và làm sạch nửa lít nước. Nó được tái sử dụng nhiều hơn 20 lần mà không làm mất khả năng khử trùng.

Nước đun sôi giúp loại bỏ các ký sinh trùng như giardia và các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, sau thảm họa tự nhiên không phải ai cũng có điều kiện để đun sôi nước uống.

Xiao Hu, một trong những người tạo ra vật liệu này cho biết: “Loại gel này sẽ được thả xuống từ máy bay trực thăng cứu trợ khẩn cấp sau thiên tai”.

Các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm gel nhiều lần trước khi sản xuất nó rộng rãi trong tương lai gần.
Tin liên quan
- 7 cách làm đẹp hiệu nghiệm bằng nước đá
- Năm 2014 nắng nóng có thể đến sớm
- Mướp đắng ướp đá ăn kèm ruốc ngon cơm ngày hè
- Nắng nóng kéo dài, thực phẩm giải nhiệt rủ nhau tăng giá
- HLV U19 Việt Nam: Bóng đá trẻ không nên chạy theo thành tích
- Biến tấu nhỏ cho món thạch rau câu mát lịm ngon bất ngờ
- Nước đá mía đắt hàng mùa World Cup
- Chắc bạn không ngờ rằng đặt đá viên lên gáy lại có tác dụng tuyệt vời thế này
- 3 loại sinh tố đẹp da và giúp vòng 1 nở nang